9+ Cách làm tóc mái thẳng bồng bềnh và hiệu quả rõ rệt

THEO DÕI O'STAR Việt Nam trên

Tóc mái là một phần vô cùng quan trọng, giúp tạo nên diện mạo khuôn mặt, làm tăng thêm nét trẻ trung, xinh đẹp cho các cô gái. Tuy nhiên, đối với những cô nàng sở hữu mái tóc xoăn tự nhiên thì việc tạo kiểu tóc mái thẳng lại là một vấn đề nan giải. Trong bài viết dưới đây, ostar sẽ giới thiệu đến bạn 11 cách làm tóc mái thẳng hết xoăn, vào nếp nhanh chóng và hiệu quả.

Các dạng xoăn của tóc mái

Tóc mái xoăn là một thuật ngữ chung dùng để chỉ những sợi tóc mái bị uốn cong hoặc xoăn một cách không mong muốn. Tùy thuộc vào tình trạng xoăn khác nhau, tóc mái xoăn có thể được chia thành một số dạng sau:

 • Xoăn nhẹ: Sợi tóc mái chỉ bị uốn cong nhẹ ở phần đuôi, tạo nên một độ bồng bềnh tự nhiên.
 • Xoăn vừa: Sợi tóc mái bị uốn cong nhiều hơn, tạo thành những lọn tóc nhỏ.
 • Xoăn xoắn ốc: Sợi tóc mái xoăn thành những lọn tròn và nhỏ, giống như hình lò xo.
 • Xoăn xù: Sợi tóc mái bị rối và tạo thành nhiều lọn nhỏ, không theo nếp.

cách làm tóc mái thẳng

Nguyên nhân khiến tóc mái bị xoăn ngoài ý muốn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc mái bị xoăn, trong đó một số yếu tố phổ biến nhất bao gồm:

 • Cấu trúc tóc theo gen: Đây là yếu tố chính quyết định kiểu tóc bẩm sinh của mỗi người. Nếu tóc mái của bạn có cấu trúc xoăn, bẩm sinh thì rất khó để làm thẳng hoàn toàn.
 • Tạo kiểu tóc quá nhiều: Việc sử dụng nhiệt độ cao từ máy sấy tóc, máy duỗi tóc thường xuyên có thể làm tóc bị hư tổn, dẫn đến tình trạng xoăn rối.

Cách làm tóc mái thẳng bằng các nguyên liệu thiên nhiên

Để giúp tóc mái của bạn trở nên thẳng và vào nếp một cách tự nhiên, có thể áp dụng những cách làm sau đây với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm và an toàn cho tóc.

Hỗn hợp dầu oliu và trứng gà

Nguyên liệu:

 • 2 muỗng canh dầu oliu
 • 1 quả trứng gà

Cách làm:

 • Trộn đều dầu oliu và trứng gà trong một bát.
 • Thoa hỗn hợp lên tóc mái và massage nhẹ nhàng để hỗn hợp thấm sâu vào tóc.
 • Để hỗn hợp trên tóc trong khoảng 30 phút.
 • Rửa sạch tóc bằng nước ấm và sử dụng dầu xả để loại bỏ mùi hôi của trứng.

Hỗn hợp này sẽ giúp tóc mái của bạn trở nên mềm mượt và thẳng hơn sau khi sử dụng.

hỗn hợp dầu oliu và trứng gà

Sử dụng nguyên liệu sữa tươi

Nguyên liệu:

 • 1/2 cốc sữa tươi

Cách làm:

 • Cho sữa tươi vào một bình xịt.
 • Xịt đều sữa lên tóc mái và massage nhẹ nhàng để sữa thấm sâu vào tóc.
 • Để sữa trên tóc trong khoảng 20 phút.
 • Rửa sạch tóc bằng nước ấm và sử dụng dầu xả để loại bỏ mùi hôi của sữa.

Sữa tươi chứa nhiều protein và canxi, giúp tóc mái của bạn trở nên khỏe mạnh và thẳng hơn.

sử dụng sữa tươi

Cách làm tóc mái thẳng với hỗn hợp sữa và mật ong

Nguyên liệu:

 • 1/2 cốc sữa tươi
 • 2 muỗng canh mật ong

Cách làm:

 • Trộn đều sữa và mật ong trong một bát.
 • Thoa hỗn hợp lên tóc mái và massage nhẹ nhàng để hỗn hợp thấm sâu vào tóc.
 • Để hỗn hợp trên tóc trong khoảng 30 phút.
 • Rửa sạch tóc bằng nước ấm và sử dụng dầu xả để loại bỏ mùi hôi của mật ong.

Hỗn hợp này sẽ giúp tóc mái của bạn trở nên mềm mượt và thẳng hơn sau khi sử dụng, đồng thời còn cung cấp độ ẩm cho tóc để tránh bị khô và gãy rụng.

hỗn hợp sữa và mật ong

Hỗn hợp giữa nước dừa và nước cốt chanh

Nguyên liệu:

 • 1/2 cốc nước dừa
 • 1/4 cốc nước cốt chanh

Cách làm:

 • Trộn đều nước dừa và nước cốt chanh trong một bát.
 • Thoa hỗn hợp lên tóc mái và massage nhẹ nhàng để hỗn hợp thấm sâu vào tóc.
 • Để hỗn hợp trên tóc trong khoảng 30 phút.
 • Rửa sạch tóc bằng nước ấm và sử dụng dầu xả để loại bỏ mùi hôi của nước dừa.

Nước dừa chứa nhiều dưỡng chất và vitamin B, giúp tóc mái của bạn trở nên mềm mượt và thẳng hơn. Ngoài ra, nước cốt chanh còn có tác dụng làm sáng và làm mượt tóc.

hỗn hợp giữa nước dừa và nước cốt chanh

Sử dụng mặt nạ ủ tóc từ giấm táo

Nguyên liệu:

 • 1/2 cốc giấm táo
 • 1/4 cốc nước ấm

Cách làm:

 • Trộn đều giấm táo và nước ấm trong một bát.
 • Thoa hỗn hợp lên tóc mái và massage nhẹ nhàng để hỗn hợp thấm sâu vào tóc.
 • Để hỗn hợp trên tóc trong khoảng 30 phút.
 • Rửa sạch tóc bằng nước ấm và sử dụng dầu xả để loại bỏ mùi hôi của giấm táo.

Giấm táo có tính chất làm sạch và cân bằng độ pH cho tóc, giúp tóc mái của bạn trở nên mềm mượt và thẳng hơn sau khi sử dụng.

sử dụng mặt nạ ủ tóc từ giấm táo

Cách làm tóc mái thẳng hết xoăn không cần ép

Tỉa tóc mái thường xuyên

Tóc mái dài và nặng dễ bị xoăn hơn tóc mái ngắn. Do đó, bạn nên tỉa tóc mái thường xuyên để giữ cho chúng được gọn gàng và vào nếp tốt hơn. Ngoài việc tỉa tóc mái, bạn cũng nên điều chỉnh chiều dài của tóc mái sao cho phù hợp với khuôn mặt của mình. Điều này sẽ giúp tóc mái trông thẳng hơn và ít bị xoăn.

Nếu bạn không muốn tỉa tóc mái thường xuyên, bạn có thể tỉa tóc mái một lần duy nhất và sau đó chỉ cần điều chỉnh chiều dài khi cần thiết. Tuy nhiên, việc tỉa tóc mái thường xuyên sẽ giúp cho tóc mái luôn được giữ gọn gàng và vào nếp tốt hơn.

tỉa tóc mái thường xuyên

Gội tóc mái

Gội sạch tóc mái bằng dầu gội và dầu xả phù hợp với loại tóc của bạn là một trong những cách quan trọng để giữ cho tóc mái thẳng và không bị xoăn. Tránh dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể làm hỏng tóc. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn dầu gội và dầu xả có thành phần dưỡng ẩm và phục hồi để giúp tóc mái trở nên khỏe mạnh và ít bị xoăn.

Nếu bạn có tóc dầu, hãy gội tóc mái thường xuyên để loại bỏ dầu thừa trên da đầu. Điều này sẽ giúp tóc mái không bị nặng và dễ bị xoăn hơn. Nếu bạn có tóc khô, hãy gội tóc mái ít nhất 2 lần mỗi tuần và sử dụng dầu xả để giữ cho tóc mái được dưỡng ẩm và tránh bị xoăn.

Sấy tóc

Sau khi gội đầu, bạn nên sấy tóc mái bằng máy sấy ở chế độ mát. Dùng lược tròn chải tóc mái theo chiều suôn để tạo nếp thẳng. Cách làm tóc mái thẳng này sẽ giúp tóc mái không bị xoăn và giữ được nếp tốt hơn. Nếu bạn có thời gian, hãy để tóc tự khô hoặc sử dụng máy sấy ở chế độ mát để tránh làm hỏng tóc.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn máy sấy có công suất phù hợp với loại tóc của mình. Nếu bạn có tóc dày và dài, hãy chọn máy sấy có công suất lớn để sấy tóc nhanh hơn và tránh tình trạng tóc bị xoăn do sấy quá lâu.

Không dùng dầu xả

Dầu xả có thể làm tóc mái nặng và dễ bị xoăn. Do đó, bạn không nên dùng dầu xả cho tóc mái. Thay vào đó, hãy sử dụng dầu gội và dầu xả có chứa các thành phần dưỡng ẩm và phục hồi để giúp tóc mái trở nên khỏe mạnh và ít bị xoăn.

Nếu bạn không thể sống thiếu dầu xả, hãy chọn loại dầu xả nhẹ nhàng và chỉ sử dụng một lượng nhỏ. Điều này sẽ giúp tóc mái không bị nặng và dễ bị xoăn hơn.

không dùng dầu xả

Dùng lược chải tóc

Chải tóc mái thường xuyên bằng lược chuyên dụng sẽ giúp tóc vào nếp và ít bị xoăn hơn. Ngoài ra, việc chải tóc cũng giúp tóc được thư giãn và kích thích tuần hoàn máu, giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn.

Khi chải tóc mái, hãy chọn lược có răng cưa hoặc răng nhỏ để giúp tóc vào nếp tốt hơn. Tránh dùng lược có răng to và độc hại cho tóc.

Dùng dầu gội khô

Dầu gội khô có tác dụng hút dầu thừa trên tóc, giúp tóc trông bồng bềnh và vào nếp tốt hơn. Bạn có thể xịt dầu gội khô lên tóc mái khi cần thiết, đặc biệt là vào những ngày tóc của bạn bị nhiều dầu hoặc bị xoăn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý không sử dụng quá nhiều dầu gội khô để tránh làm tóc bị khô và gây ra các vấn đề về da đầu.

Dùng serum dưỡng tóc

Serum dưỡng tóc có chứa các thành phần dưỡng ẩm và phục hồi, giúp tóc bóng khỏe và hạn chế tình trạng xoăn. Bạn có thể thoa serum lên tóc mái trước khi sấy tóc hoặc sau khi tóc đã khô để giữ cho tóc mái được dưỡng ẩm và trông thẳng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại dầu dưỡng tóc tự nhiên như dầu dừa, dầu oliu hoặc dầu hạnh nhân để thay thế serum. Điều này sẽ giúp tóc mái trở nên mềm mượt và ít bị xoăn hơn.

dùng serum dưỡng tóc

Dùng phụ kiện cố định nếp tóc

Nếu bạn có tóc mái dày và khó vào nếp, hãy sử dụng các phụ kiện cố định nếp tóc như kem vuốt tóc, gel hoặc xịt giữ nếp. Điều này sẽ giúp tóc mái được giữ thẳng và ít bị xoăn hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn các sản phẩm không gây hại cho tóc và sử dụng một lượng nhỏ để tránh làm tóc bị nặng và dễ bị xoăn.

Dùng máy là duỗi thẳng tóc mái

Máy là duỗi thẳng tóc mái là một trong những cách hiệu quả để làm tóc mái thẳng hết xoăn. Bạn có thể sử dụng máy là duỗi tóc sau khi đã sấy tóc hoặc khi tóc đã khô. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn máy có công suất phù hợp với loại tóc của mình và sử dụng máy ở nhiệt độ thấp để tránh làm hỏng tóc.

Làm phồng chân tóc

Nếu bạn có tóc mái thưa và ít, hãy làm phồng chân tóc để giúp tóc trông dày hơn và ít bị xoăn. Bạn có thể sử dụng máy làm phồng tóc hoặc dùng lược chải tóc vuốt từ gốc đến ngọn để tạo độ phồng cho tóc mái.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý không làm quá nhiều phồng chân tóc để tránh tình trạng tóc bị khô và gây ra các vấn đề về da đầu.

Cách chăm sóc mái không bị xoăn

Cách làm tóc mái thẳng và không bị xoăn, bạn cũng nên chú ý đến việc chăm sóc mái tóc của mình hàng ngày. Dưới đây là một số cách để giữ cho mái tóc của bạn luôn thẳng và không bị xoăn:

 • Sử dụng băng đô hoặc kẹp tóc khi đi ngủ để tránh tóc bị xoăn trong khi ngủ.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc có chứa cồn hoặc các thành phần gây hại cho tóc.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt để giảm thiểu tình trạng tóc bị nhờn hoặc khô.
 • Massage da đầu hàng ngày để kích thích tuần hoàn máu và giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn.

cách chăm sóc mái không bị xoăn

Cách chăm sóc tóc xoăn theo từng độ tuổi

Tóc xoăn cũng có những yêu cầu riêng về chăm sóc tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. Dưới đây là một số cách chăm sóc tóc xoăn theo từng độ tuổi:

Tóc xoăn ở tuổi dậy thì

Tóc xoăn ở tuổi dậy thì thường có xu hướng khô và dễ bị gãy. Do đó, bạn cần chú ý đến việc dưỡng ẩm cho tóc bằng cách sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc hoặc dầu dưỡng tóc tự nhiên như dầu dừa, dầu oliu hoặc dầu hạnh nhân.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng máy sấy tóc quá nhiều và chọn máy có công suất thấp để tránh làm tóc bị khô và gãy.

Tóc xoăn ở tuổi thanh thiếu niên

Tóc xoăn ở tuổi thanh thiếu niên thường có xu hướng dày và khó vào nếp. Để giữ cho tóc luôn thẳng và không bị xoăn, bạn có thể sử dụng các sản phẩm cố định nếp tóc như kem vuốt tóc, gel hoặc xịt giữ nếp.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc chăm sóc da đầu và massage da đầu hàng ngày để kích thích tuần hoàn máu và giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn.

Tóc xoăn ở tuổi trưởng thành

Tóc xoăn ở tuổi trưởng thành thường có xu hướng khô và dễ bị gãy. Để duy trì mái tóc thẳng và không bị xoăn, bạn cần chú ý đến việc dưỡng ẩm cho tóc bằng cách sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc hoặc dầu dưỡng tóc tự nhiên như dầu dừa, dầu oliu hoặc dầu hạnh nhân.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng máy sấy tóc quá nhiều và chọn máy có công suất thấp để tránh làm tóc bị khô và gãy.

Kết luận

Tóc mái xoăn có thể là một điểm nhấn đáng yêu cho diện mạo của bạn, nhưng nếu không được tạo kiểu đúng cách thì lại có thể gây ra nhiều phiền toái. Với 11 cách làm tóc mái thẳng hết xoăn, vào nếp nhanh gọn và hiệu quả mà chúng tôi đã giới thiệu, bạn có thể tự tin khoe mái tóc thẳng và bồng bềnh như ý muốn. Hãy thử áp dụng và chia sẻ kết quả với chúng tôi nhé!